TIN TỨC

Trang chủ / TIN TỨC

Diễn đàn cấp cao về công nghệ nghe nhìn: Đi tìm giải pháp chuyển đổi số quốc gia

Diễn đàn nằm trong Hội nghị Quốc gia về điện tử, truyền thông và CNTT (REV - ECIT 2020). Tại đây, các nhà khoa học đã chia sẻ nhiều đề tài, báo cáo nghiên cứu phục vụ đắc lực cho công tác chuyển đổi số.

Chiều 19/12, Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Quốc gia về điện tử, truyền thông và CNTT (REV - ECIT 2020) lần thứ 23. Năm nay, Hội nghị REV - ECIT 2020 được tổ chức với chủ đề “Công nghệ nghe - nhìn và đa phương tiện trong chuyển đổi số". 

Năm 2020 là năm có nhiều biến động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 lên nền kinh tế. Tuy nhiên, đây cũng là năm mà ngành TT&TT đã và đang nỗ lực hết mình nhằm đưa những tiến bộ của khoa học công nghệ trong lĩnh vực điện tử, viễn thông và CNTT vào giải quyết các vấn đề của xã hội. 

Diễn đàn cấp cao về công nghệ nghe nhìn: Đi tìm giải pháp chuyển đổi số quốc gia
Hội nghị Quốc gia về điện tử, truyền thông và CNTT (REV - ECIT 2020) vừa được tổ chức tại Hà Nội. Ảnh: Trọng Đạt

Theo ông Trần Đức Lai - Chủ tịch Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam, Hội nghị Quốc gia về điện tử, truyền thông và CNTT là diễn đàn lớn, nơi trình bày các báo cáo khoa học của giới nghiên cứu ngành điện tử viễn thông trên cả nước. Tại REV - ECIT 2020, ban tổ chức đã nhận được 87 báo cáo khoa học từ các viện, trường và tổ chức nghiên cứu. 

Sau khi phản biện, 69 báo cáo đã được chấp nhận với 33 báo cáo được trình bày tại 6 tiểu ban gồm Anten, truyền sóng và ứng dụng; Xử lý tín hiệu; Hệ thống nhúng; Mạng viễn thông; CNTT và tiểu ban Kỹ thuật điện tử. 

Bên cạnh các báo cáo, Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam đã phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức Diễn đàn cấp cao về công nghệ nghe - nhìn và đa phương tiện nhằm phục vụ trực tiếp cho chiến lược chuyển đổi số quốc gia. 

Diễn đàn cấp cao về công nghệ nghe nhìn: Đi tìm giải pháp chuyển đổi số quốc gia
Ông Trần Đức Lai - Chủ tịch Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam. Ảnh: Trọng Đạt
 

Chia sẻ tại hội nghị, Thứ trưởng Phan Tâm cho biết, trong điều kiện đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc có tới 87 báo cáo khoa học gửi tới Hội nghị cho thấy REV - ECIT 2020 là hội nghị uy tín, được các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu đánh giá cao. Các báo cáo tại Hội nghị gồm nhiều đề tài nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo cũng như các công nghệ phục vụ cho chuyển đổi số với nhiều ý nghĩa thực tiễn.

Năm nay, bên cạnh các tiểu ban báo cáo khoa học, Hội nghị còn tổ chức Diễn đàn về công nghệ nghe nhìn và đa phương tiện trong chuyển đổi số. Bộ TT&TT đánh giá cao sáng kiến này bởi đây là hoạt động hưởng ứng tích cực với chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đã được Chính phủ ban hành. 

Diễn đàn cấp cao về công nghệ nghe nhìn: Đi tìm giải pháp chuyển đổi số quốc gia

Thứ trưởng Phan Tâm đánh giá cao chia sẻ của các nhà khoa học tại 
Diễn đàn về công nghệ nghe nhìn và đa phương tiện trong chuyển đổi số. Ảnh: Trọng Đạt

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Phan Tâm đề nghị các cơ sở nghiên cứu, các nhà khoa học, các nghiên cứu sinh tăng cường gắn kết với cộng đồng doanh nghiệp để sớm chuyển kết quả nghiên cứu của mình thành các giải pháp ứng dụng trong thực tiễn, từ đó phục vụ cho chuyển đổi số quốc gia. 

Bộ TT&TT mong muốn Hội nghị tìm ra các mô hình, giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động quản lý tòa soạn, nghe nhìn để giúp những đơn vị này thích ứng kịp thời với xu hướng chuyển dịch phát thanh, truyền hình, xuất bản lên môi trường Internet.  

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thong-tin-truyen-thong/dien-dan-cap-cao-ve-cong-nghe-nghe-nhin-di-tim-giai-phap-chuyen-doi-so-quoc-gia-698721.html