TIN TỨC

Trang chủ / TIN TỨC

Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động quản lý toà soạn, nghe nhìn

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã đề nghị các cơ sở nghiên cứu, nhà khoa học, nghiên cứu sinh tăng cường gắn kết với cộng đồng doanh nghiệp (DN) để sớm chuyển kết quả nghiên cứu thành các giải pháp và công nghệ ứng dụng trong thực tiễn, phục vụ cho chuyển đổi số quốc gia.

Các nhà khoa học cần gắn kết với doanh nghiệp để đưa các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn - Ảnh 1.

Thứ trưởng Phan Tâm: Các cơ sở nghiên cứu, nhà khoa học cần gắn kết với cộng đồng DN để sớm chuyển kết quả nghiên cứu thành các giải pháp thực tiễn.

Cần sớm đưa kết quả nghiên cứu vào thực tiễn

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị quốc gia về Điện tử, truyền thông và công nghệ (REV - ECIT 2020) tổ chức ngày 19/12, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết cho biết, REV-ECIT 2020 là hội nghị khoa học thường niên, là diễn đàn của các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà nghiên cứu nhằm tập hợp các báo cáo, các công trình khoa học tiêu biểu trong lĩnh vực điện tử, truyền thông, máy tính và là một hội nghị đã có bề dày lịch sử trên 20 năm.

Năm nay, bên cạnh các tiểu ban báo cáo khoa học, hội nghị còn tổ chức diễn đàn về công nghệ nghe nhìn và đa phương tiện trong chuyển đổi số (CĐS). Đây là một chủ đề thú vị, được giới khoa học, các nhà quản lý, DN quan tâm, trao đổi. "Bộ TT&TT đánh giá cao sáng kiến này bởi đây là hoạt động hưởng ứng tích cực với chương trình CĐS quốc gia đã được Chính phủ ban hành", Thứ trưởng Phan Tâm chia sẻ thêm.

Tại các phiên báo cáo khoa học, hội nghị đã có rất nhiều báo cáo nghiên cứu, trong đó có nhiều đề tài nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI) cũng như các công nghệ hiện đại phục vụ cho CĐS. Từ đó, Bộ TT&TT đề nghị các cơ sở nghiên cứu, các nhà khoa học, các nghiên cứu sinh tích cực phát huy kết quả đã đạt được, tăng cường gắn kết với cộng đồng DN để sớm chuyển kết quả nghiên cứu này thành các giải pháp và công nghệ ứng dụng trong thực tiễn, phục vụ cho CĐS quốc gia.

Bộ cũng đề nghị Hội nghị tìm kiếm các mô hình, giải pháp CĐS trong hoạt động quản lý tòa soạn, nghe nhìn để thích ứng kịp thời với xu hướng chuyển dịch phát thanh, truyền hình, xuất bản lên môi trường Internet.

Tìm giải pháp công nghệ nghe nhìn và đa phương tiện tối ưu cho CĐS

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Trần Đức Lai, Chủ tịch Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam, cho biết năm 2020 có nhiều biến động, đại dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng xấu tới sự tăng trưởng của nền kinh tế song cũng là năm mà ngành TT&TT đã và đang nỗ lực hết mình nhằm đưa những tiến bộ của KHCN trong lĩnh vực điện tử, viễn thông và CNTT để giải quyết những vấn đề nhằm phục hồi phát triển kinh tế.

Đồng thời, năm 2020 cũng là năm ngành TT&TT có nhiều quyết sách quan trọng trong chiến lược phát triển, đặc biệt là Chiến lược CĐS quốc gia. "Hội nghị sẽ là cơ hội để các nhà khoa học, các nhà quản lý trao đổi, tìm giải pháp tối ưu cho ngành CNTT và truyền thông, công nghệ nghe nhìn ở Việt Nam", ông Trần Đức Lai chia sẻ.

Các nhà khoa học cần gắn kết với doanh nghiệp để đưa các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn - Ảnh 2.

Chủ tịch Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam Trần Đức Lai: Hội nghị là cơ hội để các nhà khoa học, nhà quản lý trao đổi, tìm giải pháp tối ưu cho ngành CNTT và truyền thông, công nghệ nghe nhìn ở Việt Nam.

Hội nghị REV - ECIT 2020 được tổ chức với chủ đề "Công nghệ nghe nhìn và đa phương tiện trong CĐS", Ban tổ chức đã nhận được 87 báo cáo khoa học từ các viện, trường và các tổ chức nghiên cứu khoa học. Sau khi phản biện, 69 báo cáo đã được chấp nhận, trong đó 33 báo cáo được trình bày trong 6 tiểu ban và 36 báo cáo được trình bày bằng poster.

Các nhà khoa học cần gắn kết với doanh nghiệp để đưa các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn - Ảnh 3.

Diễn đàn cấp cao về Công nghệ nghe nhìn và đa phương tiện cho CĐS quốc gia với mong muốn đóng góp thiết thực cho sự phát triển của TT&TT.

Nhằm khẳng định vị thế của một Hội nghị cấp quốc gia, bên cạnh các báo cáo khoa học tại các tiểu ban, Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam đã phối hợp với VOV tổ chức Diễn đàn cấp cao về Công nghệ nghe nhìn và đa phương tiện phục vụ trực tiếp cho chiến lược CĐS quốc gia với mong muốn đóng góp thiết thực cho sự phát triển của TT&TT nói riêng và sự phát triển của nền kinh tế nói chung.

Bên lề Hội nghị REV - ECIT 2020, Ban tổ chức đã phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức triển lãm và trưng bày một số sản phẩm tiêu biểu trong các lĩnh vực liên quan do các đơn vị trong nước nghiên cứu, phát triển.

Nguồn: https://ictvietnam.vn/tim-kiem-giai-phap-chuyen-doi-so-trong-hoat-dong-quan-ly-toa-soan-nghe-nhin-2020121916074682.htm